Tên sản phẩm: Acid
Citric Monohydrate (Bột chua, bột chanh)
Tên gọi khác: Axit chanh, bột chua, Citric acid, axit citrix
Tên gọi khác: Axit chanh, bột chua, Citric acid, axit citrix
Công thức hóa học: C6H8O7.H2O
(ngậm nước)
Chú ý : bảo quản nới khô
ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
Qui cách: 25kg/bao.
Xuất xứ: Trung Quốc.
Ngoại quan: Axit
Citric có dạng Tinh thể trắng không màu, trong suốt, có vị chua đặc
trưng
Tên thường gọi: Axit
chanh, bột chua, Citric acid, axit citrix.
Axit
citric có tên là acid
citric monohydrate thường gọi axit chanh là một loại
axit hữu cơ yếu được tìm thấy trong các loại trái cây thuộc loại cam quít.
Axit
citric có khối lượng phân tử
192,13g/mol, nhiệt độ nóng chảy 150 độ C, nhiệt độ sôi 175 độ C.
*Tính
chất
Do ảnh hưởng của nhóm carboxyl nên citric
acid mang tính axit.
Các ion citrat của Axit
citric kết hợp ion kim loại tạo thành muối.
Axit
citric tồn tại ở hai dạng ở
nhiệt độ thường: dạng thứ nhất là monohydrat có chứa một phân
tử nước trong citric acid được gọi là acid citric
monohydrat hoặc bột chua, dạng thứ hai là dạng tinh thể
màu trắng khan, tức là không chứa phântử nước nào trong axit citric được
gọi là acid citric anhydrous hay axit chanh khan.
Citric
acid có chứa nước nên
không tinh khiết bằng axit citric anhydrous vậy nên giá
axit citric monohydrat thấp hơn.
* Tác
dụng của Axit citric
-Trong vai trò của một
phụ gia thực phẩm, axit chanh được sử dụng như là chất tạo
hương vị và chất bảo quản trong thựcphẩm và đồ uống đặc biệt là các loại đồ
uống nhẹ. Citric acidđược ký hiệu bằng một số R là E330.
-Khả năng của axit citric trong
chelat các kim loại làm cho nó trở thành hữu ích trong xà phòng và các loại bột
giặt giúp làm mềm nước.
-Axit
citric được sử dụng
trong công nghệ sinh học và công nghệ dược phẩm để thụ động hóa các hệ
thống ống dẫn cần độ tinh khiết cao .
-Axit
citric là thành phần hoạt
hóa trong một số dung dịch tẩy rửa vệ sinh nhà bếp và phòng tắm.
-Axit
citric được sử dụng phổ
biến như là chất đệm để làm tăng độ hòa tan của heroin nâu.
-Axit
Citric cũng có thể thêm
vào kem để giữ cho các giọt mỡ nhỏ tách biệt nhau cũng như thêm vào các công
thức chế biến nước chanh tươi tại chỗ.
-Axit
citric cũng dùng nhiều
trong sản xuất rượu vang như là chất thay thế hay bổ sung khi các loại quả
chứa ít hay không có độ chua tự nhiên được sử dụng.
-Axit
citric cũng được sử dụng
như là nước rửa lần hai trong xử lý phim chụp ảnh.
-Axit
citric cũng được sử dụng
như là tác nhân làm chín chính trong các công đoạn đầu tiên trong sản xuất phó
mát mozzarella.
*An
toàn khi sử dụng
- Axit citric là an toàn để sử dụng trong thực phẩm. Các lượng Axit citric dư thừa dễ dàng trao
đổi và bài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với Axit citric khô hay đậm đặc có
thể gây ra kích ứng da và mắt, vì thế bảo hộ lao động nên được sử dụng khi tiếp
xúc với Axit citric .
Việc sử dụng quá nhiều Axit citric cũng
dễ làm tổn hại men răng. Tiếp xúc gần với mắt có thể gây bỏng và làm
mất thị giác đôi khi hàm lượng quá cao Axit citric có thể gây tổn hại cho tóc.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VĂN CAO
ĐC: 160/87 Đường Phan Huy Ích, Phường 12, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Mobile: 0903 735 753; 0978 538 565; Fax: 08 3831 1160;
Email:vancaochem79@gmail.com;
Website:http://vancaochem.blogspot.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét